Nóng với dịch vụ cho thuê máy phát điện

Thị trường máy phát điện được mùa nhộn nhịp khi tình hình căng thẳng điện còn kéo dài và cả Bộ Trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cũng kêu gọi doanh nghiệp tăng cường sử dụng máy phát điện.

Máy phát điện, máy phát điện dân dụng, máy phát điện công nghiệp

Giá thành Máy phát điện cho thuê là trở ngại lớn nhất của người tiêu dùng, khi mà mỗi chiếc từ vài triệu đến vài chục triệu đồng tùy vào công suất sử dụng. Trong khi đó, tần suất sử dụng không thường xuyên, chỉ dùng khi cúp điện, cộng với việc phải bảo dưỡng bảo trì đúng cách khiến cho nhiều người chấp nhận thuê cho qua mùa nắng hạn.
Do nhu cầu tăng, các cửa hàng cho thuê máy phát điện nở rộ như nấm. Có những cửa hàng trước đây chỉ bán, nay cho thuê có phần trội hơn. Đơn cử như khu vực Tạ Uyên Q.11, khu cơ khí Lý Thường Kiệt Q.Tân Bình, có đến hàng chục địa điểm cho thuê máy phát điện, phần lớn trong số đó phục vụ các hộ gia đình với công suất máy dưới 10KVA chiếm trên 80%.
Dịch vụ cho thuê càng nóng hơn với mùa World Cup
Quy trình cho thuê khá đơn giản. Các đơn vị cung ứng sẽ vận chuyển và lắp đặt tận nhà. Người thuê chỉ việc kí vào giấy xác nhận mà không cần phải thế chấp gì, và chỉ trả tiền khi kết thúc quy trình thuê.

Về giá thành, giá thuê máy còn khá cao, chiếm 4-5% giá trị máy cho một ngày thuê. Ví dụ máy phát điện có giá trị khoảng 5 triệu đồng, giá cho thuê là 250.000 đồng/ngày, máy phát điện 10 triệu đồng, giá thuê 400.000 – 500.000 đồng/ngày. Một ngày thuê được tính là 8 tiếng đồng hồ (thường từ 8h – 17h), người thuê tự chịu phí xăng dầu, bên thuê chỉ miễn phí công vận chuyển và lắp đặt. Thuê dài hạn trên 1 tuần sẽ được giảm đến 40% giá thuê. Nhìn chung, giá thuê tăng gần 50% so với giai đoạn bắt đầu dịch vụ cho thuê năm 2006.

ban may phat dienThông thường với gia đình chỉ có nhu cầu chiếu sáng và quạt trong diện tích nhỏ như phòng trọ, công suất máy chỉ từ 1-3KVA. Với gia đình sử dụng máy lạnh, chiếu sáng nhiều, công suất xoay quanh 5 – 10KVA. Cũng có những địa chỉ cho thuê máy phát điện công suất lớn (100 – 1.800 KVA) dành cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, nhưng giá thành thuê quá cao, có chiếc giá thuê đến 20 triệu đồng/ngày (250 triệu đồng/tháng) nên doanh nghiệp thường bỏ tiền đầu tư để sử dụng lâu dài, hoặc chỉ thuê trong trường hợp bất đắc dĩ như bể hợp đồng, sự kiện…

ban may phat dienMột kiểu marketing hiệu quả: đăng tải lịch cúp điện dày đặc bên cạnh mục bán máy phát điện và cho thuê máy phát điện.
Trước thắc mắc giá thuê quá cao, anh S., một chủ doanh nghiệp cho thuê máy phát điện trên đường Út Tịch Q.Tân Bình cho biết: “Đầu tư máy phát điện tốn nhiều chi phí, bảo dưỡng thường xuyên, xoay vòng vốn chậm, mà chỉ kinh doanh được mùa cao điểm. Một chiếc máy mới cho thuê hết mùa xem như mất đi 50%. Do vậy nên nhiều chỗ có lúc cháy hàng nhưng cũng ngại đầu tư thêm. Về giá thuê như vậy là hợp lý vì doanh nghiệp còn bao chi phí vận chuyển lắp đặt, nên chỉ có thể giảm khi thuê dài hạn”.
Một doanh nghiệp cho thuê máy phát điệnở khu vực Hà Tôn Quyền Q.5 nhận định: “Với lượng thuê trên dưới 10 cái/ngày như hiện nay đã là cao so với mọi năm. Thật ra cúp điện nhưng không phải ai cũng đi thuê. Nhà giàu thì sẵn sàng bỏ tiền mua máy, nhà nghèo thì không có tiền chạy xăng chứ đừng nói bỏ vài trăm ngàn thuê tránh nóng. Máy phát điện chỉ phục vụ những nhu cầu cấp bách như đám tiệc, văn phòng công sở…”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi điện thoại
0987.927.957
Chat Zalo