Một số kiến thức cơ bản về máy chấm công

Một số kiến thức cơ bản về máy chấm công

Máy chấm công có từ khi nào?

Từ những năm 30 của thế kỷ trước (Thế kỷ 20), trong cuộc cách mạng công nghiệp ở Châu Âu và nước Mỹ, máy móc dần dần được đưa vào trong các công xưởng, nhà máy thay thế sức lao động của con người. Các nhà tư bản đã tập họp các công xưởng nhỏ, lẻ thành các nhà máy lớn, có đến hàng trăm lao động. Việc quản lý nhân sự trở nên nan giải, và cuối cùng người ta đã phát minh ra thiết bị chấm công từ những khó khăn đó.
MỘT SỐ KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ MÁY CHẤM CÔNG,Máy chấm công, may cham cong, may cham cong van tay

Một số kiến thức cơ bản về máy chấm công

máy chiếuTrong này người viết vẫn chưa tìm được ai là cha đẻ của chiếc Máy chấm công thời đó, chỉ biết rằng trong một bộ phim của danh hề Charli Chaplin, bộ phim “Ánh Sáng Đô Thị” (tiếng Anh), có một cảnh có mô tả chiếc Máy chấm công của thời kỳ đó.

máy chiếuĐó là một chiếc máy cao hơn đầu người, với một chiếc đồng hồ lớn phía trên và phía bên dưới là hệ thống chấm công. Người ta dùng những chiếc thẻ bằng giấy, khi cần chấm công họ đút chiếc thẻ ấy vào một trong những khe hở trên máy (theo quan sát cho thấy chiếc máy ấy có hai khe đút thẻ), sau đó gạt một chiếc cần, chiếc cần ấy sẽ đục một lổ nhỏ trên chiếc tấm thẻ. Điều đó cũng gần giống với loại máy chấm công cơ hiện nay, chỉ khác là máy hiện nay nhỏ hơn nhiều và thông tin ghi nhận được in ra trên thẻ giấy mà thôi.

máy chiếuNgay từ thời khởi thủy, việc chấm công giờ làm việc của con người được ghi nhận bằng tay trên giấy và do con người thực hiện. Với một nhóm nhỏ chừng vài chục công nhân, chuyện đó không phải là vấn đề lớn.

máy chiếuNhưng với vài trăm người, thậm chí lên đến cả ngàn công nhân, thì lúc đó lại phải cần nhiều người hơn để chấm công và tính lương hàng tháng. Mà mỗi một con người thì có hàng trăm lý do để họ có thể đi trễ hoặc về sớm, với một anh bạn tổ trưởng (thường là người sẽ kiêm luôn việc trực tiếp chấm công cho tổ viên của mình chẳng hạn), thì việc phải nghe hết lý do của người này đến người khác là một cực hình và đương nhiên đôi lúc cũng sẽ có một câu chuyện nào đó làm anh ta cảm động và bỏ qua việc đi trễ của đồng nghiệp.

máy chiếuMáy chấm công làm được gì?

máy chiếuMáy chấm công thực chất là một thiết bị ghi lại thời điểm động tác chấm công được thực hiện, đồng thời với một vài động tác lập trình nhỏ nó cũng ghi lại được mục đích của việc chấm công đó. Ví dụ: vào ca, hết ca, ra ngoài bất thường, trở lại công ty, bắt đầu thời gian làm thêm, kết thúc thời gian làm thêm v.v… Đó là công dụng tối thiểu của một chiếc Máy chấm công phải có, bất kỳ thiết bị thuộc loại gì.

máy chiếuVới một chiếc máy kiểm soát giờ ra vào của bạn, liệu bạn có năn nỉ nó được không? Thực ra tác dụng lớn nhất của nó là tạo ra một sự công bằng cho tất cả mọi người khi làm việc và huấn luyện nhân viên ý thức tự giác tuân theo kỷ luật lao động. Tại sao hiện nay ở các nước Tây Âu, hầu hết các công dân đều có một ý thức kỷ luật rất cao, gần như hoàn toàn tự giác tuân theo các quy định của xã hội cũng như công xưởng, đơn giản bởi vì họ đã được huấn luyện từ rất sớm để việc này trở thành một ý thức.

máy chiếuMáy chấm công cơ hoạt động ra sao?

máy chiếuChủng loại máy này về hình thức và phương thức hoạt động cũng không khác mấy so với ông tổ của chúng. Ngoài một đồng hồ thạch anh gắn trong giúp cho thiết bị hoạt động chính xác hơn, nó còn được gắn một đầu in kim nhỏ (thường là 9 kim) để in thời gian trên thẻ giấy. Tùy theo giá tiền và chủng loại, nó có thể in được một hoặc hai màu (màu xanh, đen hoặc đỏ), giúp người quản lý có thể nhận diện dễ dàng các khoảng thời gian được lập trình khác nhau.

máy chiếuTrên chiếc thẻ giấy, người ta chia sẵn 30 ngày trong tháng (15 ngày cho một mặt giấy) với các ô giờ vào, giờ ra, giờ làm thêm… trong một ngày. Ngoài ra cũng có sẵn các chỗ trống để ghi tên nhân viên, bộ phận, công ty, v.v… trên thẻ. Khi chấm công, người ta sẽ đút thẻ giấy vào máy, sử dụng một cần gạt để điều chỉnh giờ chấm công hoặc không tùy theo loại Máy chấm côngnếu không có cần gạt tức là chiếc máy đó có khả năng lập trình tự động nhận diên ca làm việc). Sau đó máy sẽ in giờ ở thời điểm chấm công lên thẻ ở ô tương ứng (theo ô đã chọn hoặc đã được lập trình).

máy chiếuĐến cuối tháng, nhân viên có trách nhiệm sẽ thu các thẻ giấy đó lại và sử dụng các phương tiện tùy theo điều kiện (số sách hoặc máy vi tính) để tính công cho nhân viên. Công việc này đòi hỏi doanh nghiệp phải tốn không ít thời gian và sức người cho nó.

máy chiếuMáy chấm công vi tính có gì hơn?

máy chiếuLà loại Máy chấm công thuộc hàng cháu chắt nên chúng có những đặc điểm ưu việt hơn thế hệ cha anh của chúng rất nhiều. Chúng sử dụng các loại thẻ nhựa truyền thống (theo tiêu chuẩn ISO-CR80), nhận diện mã số thẻ bằng mã vạch (barcode), mã từ (thẻ magnetic), hoặc bằng sóng điện từ (thẻ cảm ứng – RFID), v.v…

máy chiếuKhi thực hiện việc chấm công, thiết bị sẽ đồng thời ghi nhận thời điểm chấm công, mã số thẻ, tên eb25fx, mục đích chấm công (được lập trình sẵn trên máy tính hoặc bằng cách nhấn một phím chức năng đã được lập trình). Ngay khi đó, màn hình trên thiết bị cũng hiển thị ngày giờ hiện hành, mã số thẻ của người chấm công (để kiểm tra)… Các dữ liệu tương tự được thu thập và ghi vào bộ nhớ của thiết bị, sau đó chúng được tải về máy tính.

máy chiếuNhững dữ liệu này sau đó — tùy theo mục đích và quy mô của chương trình được sử dụng — sẽ được máy tính phân tích, tính toán và đưa ra các báo cáo theo yêu cầu của chủ doanh nghiệp. Ví dụ như báo cáo giờ công của toàn bộ nhân viên, của từng nhân viên, các báo cáo đi trễ về sớm, nghỉ không lý do, v.v…
Như vậy, với một nhân viên chuyên trách chỉ làm động tác ra lệnh nạp dữ liệu từ thiết bị về máy tính, sau đó ra lệnh cho máy tính thực hiện việc tính toán giờ công, in các báo cáo, v.v… là có thể giải quyết việc tính công cho công nhân toàn công ty trong vòng vài giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi điện thoại
0987.927.957
Chat Zalo