Máy phát điện chạy bằng khí biogas

Các hầm khí biogas lâu nay vẫn được nông dân khai thác khí đốt sinh hoạt, giờ đây đã được ứng dụng vào chạy máy phát điện phục vụ sản xuất. Công trình thực hiện tại Hoà Vang, Đà Nẵng.

ban may phat dienMáy phát điện thông thường đều có thể sử dụng Biogas:

Máy phát điện, máy phát điện dân dụng, máy phát điện công nghiệp

ban may phat dien

Tiến sĩ Nhan Hồng Quang đang hướng dẫn quy trình sử dụng máy phát điện cho người dân:

Quy trình sử dụng máy phát điện, máy phát điện dân dụng, máy phát điện công nghiệp

Công trình này bắt nguồn từ ý tưởng của Giáo sư TSKH Bùi Văn Ga – Giám đốc Đại học Đà Nẵng, được Tiến sĩ Nhan Hồng Quang (Phân viện Bảo hộ lao động và Bảo vệ môi trường miền Trung Tây Nguyên) triển khai tại xã Hoà Ninh, huyện Hoà Vang.

Nhóm nghiên cứu đã chuyển đổi động cơ máy phát điện chạy bằng diesel sang chạy bằng khí biogas đã qua xử lý nhằm khai thác nguồn nhiên liệu sẵn có, giá rẻ và rất dồi dào ở nông thôn. Công trình này giúp giải quyết một phần khan hiếm điện ở những vùng sâu chưa có điện lưới, góp phần loại bỏ chất thải nông nghiệp, và cải thiện vệ sinh môi trường.

Ông Nguyễn Hữu Thắng – chủ trang trạng tại xã Hoà Ninh, Hoà Vang, Đà Nẵng, người thụ hưởng đề tài này – cho biết: “Để phục vụ cho trang trại gần 6 hécta này, mỗi tháng số tiền điện chúng tôi phải trả xấp xỉ gần 1 triệu đồng. Theo tính toán của tôi, nếu sử dụng loại máy phát điện bằng khí biogas dùng cho việc tưới tiêu, thì trang trại tiết kiệm chi phí gần từ 600.000 đến 800.000 đồng/tháng”.

Theo Tiến sĩ Nhan Hồng Quang, nếu nông dân muốn tận dụng nguồn khí biogas trong gia đình, thì chỉ cần trang bị máy phát điện cỡ nhỏ (1-5kW). Sau đó, nhóm tác giả sẽ thực hiện chuyển đổi bộ phận sử dụng nhiên liệu. Sau một năm sử dụng khí biogas cho máy phát điện, người dân có thể khấu hao được tiền máy móc. Việc chuyển đổi đơn giản và hoàn toàn miễn phí. “Chúng tôi muốn hướng đến phục vụ cho đồng bào ở vùng sâu xa đặc biệt là cho bà con dân tộc” – ông Quang cho biết.

(Theo Lao động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi điện thoại
0987.927.957
Chat Zalo