Tủ ATS – Máy phát điện đồng bộ ví dụ cụ thể

Máy phát điện DCA-500/600SP… cùng tủ ATS đồng bộ được một số Công ty của Việt Nam nhập về và cung cấp cho khách hàng là những đơn vị đòi hỏi hệ thống cung cấp nguồn điện dự phòng phải đáp ứng nhiều chỉ tiêu kỹ thuật cao, đặc biệt trong đó là độ tin cậy của trạng thái sẵn sàng cung cấp điện trong thời gian ngắn nhất khi điện lưới bị lỗi nhằm duy trì hệ thống máy tính hoạt động liên tục.

ban may phat dienHệ thống nguồn điện dự phòng này hiện đang được một số Ngân hàng nước ta sử dụng, tuy nhiên lại không đảm bảo độ tin cậy sẵn sàng cung cấp điện khi điện lưới bị lỗi chỉ sau một khoảng thời gian ngắn sau nghiệm thu kỹ thuật mà lỗi không phải do kỹ thuật viên có trách nhiệm quản lý và vận hành.

Máy phát điện, máy phát điện dân dụng, máy phát điện công nghiệp

Để giải quyết vấn đề trên, cần phải tìm hiểu kỹ những đặc điểm kỹ thuật cơ bản của hệ thống máy phát điện DCA-500/600SP… cùng tủ ATS đồng bộ. Qua tìm hiểu cấu tạo và kiểm định các thông số kỹ thuật thì thấy như sau:
– Vài đặc điểm cơ bản của máy máy phát điện Denyo DCA-500SP…

ban may phat dien* Hệ thống điều khiển hoạt động của động cơ đốt trong (diesel) là loại cơ-điện tử với các phần tử phục vụ cho vận hành hoàn toàn là dạng chìa khóa công tắc kiểu cơ khí có 3 vị trí ( STOP/RUN/START). Các cặp tiếp điểm của chìa khóa công tắc này và sự đóng/cắt của chúng được thể hiện trên hình 1.
Trong đó:
+ Ở vị trí “STOP” của “STARTER SW.” thì đầu cực “B” bị hở (không cấp điện VDC) với các đầu cực “Br; R1; R2; ACC; C”. Nhưng nếu như “BATTERY SWITCH” ở vị trí “ON” thì ắc quy máy phát luôn phải cấp điện (ắc quy phóng điện với dòng phóng nhỏ) theo thời gian do phải cấp điện cho “Emergency Relay; Other Relay; Control Box”;
+ Ở vị trí “RUN” của “Starter Sw.” thì dầu cực “B” được đóng với các đầu cực “Br; ACC”. Vị trí này sẽ làm cho ắc quy phải phóng điện nhiều hơn so với vị trí “STOP” bởi phải cấp nguồn cho các máy đo nhiệt độ dầu; nhiệt độ nước; Áp lực dầu bôi trơn; Mức nhiên liệu.

ban may phat dienĐể máy phát điện luôn ở trạng thái sẵn sàng chạy do tủ ATS xuất tín hiệu điều khiển để khởi động động cơ dẫn động máy phát thì “STRATER SW.” luôn phải ở vị trí “RUN” và “BATTERY SWITCH” phải ở vị trí “ON”. Như vậy, với hai nguyên nhân trên luôn xảy ra tình trạng ắc quy phải phóng điện với hai giá trị dòng phóng khác nhau tương ứng với các vị trí khác nhau của “STARTER SW.” và “BATTERY SWITCH”.

ban may phat dienĐể giải quyết tình trạng này, nhà chế tạo tủ ATS đã lắp bộ nạp ắc quy có 2 mức điện áp nạp: nạp dòng nhỏ (gọi là nạp chậm) và nạp dòng lớn (gọi là nạp nhanh) và tương ứng với hai chế độ nạp đều có chiết áp để điều chỉnh dòng nạp, nhằm cung cấp điện cho cả ắc quy (nạp dòng nhỏ) và các phần tử trong hệ thống điện của động cơ dẫn động máy phát như đã nêu. Tuy nhiên, thực tế thấy rằng: việc sử dụng tủ ATS có hai chế độ nạp này tương ứng với các trạng thái (vị trí khóa điện và vị trí cần gạt ắc quy) của máy phát là không thuận tiện cho người vận hành, không đảm bảo tính dự phòng cao (sẵn sàng) nguồn điện máy phát, nói cánh khác là độ tin cậy của nguồn điện máy phát sẵn sàng cấp điện khi nguồn điện lưới bị lỗi là thấp.

* Việc dừng động cơ dẫn động máy phát điện theo nguyên tắc cắt cấp điện VDC với việc “Battery Sw” ở vị trí “STOP” cho “Control Box” để dừng động cơ.
* Tủ ATS đồng bộ với máy phát điện nhập khẩu này chỉ xuất hai tín hiệu đến máy phát điện là:
+ Tín hiệu khởi động (tối đa 3 lần) với thời gian cho mỗi lần khởi động và giãn cách thời gian giữa hai lần khởi động là phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật như đã nêu bài kỳ trước (tháng 11/2009);
+ Tín hiệu dừng động cơ, thực chất là cắt cấp nguồn “Control Box”.
– Một giải pháp nâng cao độ tin cậy hệ thống ATS này
Giải pháp kỹ thuật này được thực hiện trên nguyên tắc sau:
– Khóa điện “STARTER SWITCH” kiểu cơ khí của máy phát điện luôn ở vị trí “STOP”;
– Công tắc “BATTERY SWITCH” luôn ở vị trí “ON”;
– Chuyển việc cấp nguồn từ đầu cực “B”cho một số phần tử sang hình thức cấp nguồn qua các cặp tiếp điểm thường hở của rơle;
– Tích hợp mạch điện có chức năng thay thế hoàn toàn khóa điện và hoạt động tự động với kích hoạt là tín hiệu khởi động được xuất từ tủ ATS đồng bộ với máy phát. Tạm gọi là tủ ATS thứ cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi điện thoại
0987.927.957
Chat Zalo