Hướng dẫn mua máy phát điện dùng cho hộ gia đình

Để mua máy phát điện trước hết bạn yêu cầu dùng làm gì:

1 Nếu sử dụng đèn, quạt : nên chọn máy phát điện khoảng 1KW (có thể sử dụng thêm nồi cơm điện) đảm bảo nhu cầu thiết yếu khi mất điện.

2 Nếu gia đình nào chạy điều hòa thì tùy thuộc vào công suất điều hòa mà chọn máy phát điện.

– Máy phát điện có 2 thông số công suất:
Khi chọn máy theo trường hợp 1 (tức là chỉ sử dụng đồ gia dụng thiết yếu) thì chọn công suất làm việc lâu dài (công suất làm việc).
Khi chọn máy theo trường hợp 2 (tức là ngoài những đồ thiết yếu ra còn có thêm điều hòa, máy bơm…) thì chọn công suất lớn nhất ( để đảm bảo được dòng mở máy cho phép.
VD: Máy điều hòa 9000BTU có công suất 850W thì chọn máy phát có công suất max khoảng (2.5-3)*850W = 2.2KW – 2.6kW là được.
– Máy phát còn một thông số quan trọng nữa cần chọn đó là độ ồn: nên chọn loại có độ ồn < 70dB.
Song điều quan trọng chính là các bạn đừng sính đồ đắt tiền mà chọn hàng nhập khẩu đồng bộ. Bạn có thể chọn mua dòng máy phát điện của Hyundai có linh kiện, vật tư toàn bộ của Hàn Quốc và được lắp ráp tại Trung Quốc, giá thành tốt mà chất lượng thì không có sự khác biệt so với máy nhập đồng bộ. Nếu là hàng chính Hãng thì chắc chắn bạn không mua phải máy dán nhãn 2.7kW song thực tế chỉ phát được 2.0KW.

Chúng tôi cũng bổ sung thêm về các con số trên máy phát điện: Thường máy sẽ ghi là KVA cái này thông thường nhân với hệ số nữa mới ra KW, mà hệ số thì luôn luôn bé hơn 1, thường 0.6 -0.8, tùy theo tải là loại gì. Ở một số các cửa hàng, bán hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ họ hay nhập nhèm KVA và KW, trong khi đồ dùng chỉ tính W hay KW.
Ngoài ra các máy phát điện không chính hãng thường tự in số KVA hay KW lớn hơn công suất thực. Hàng trôi nổi trên thị trường thậm chí còn dập trên thân máy gấp 1,5 lần.

Chúng tôi khuyên người tiêu dùng: mua máy nhỏ vừa đủ chạy quạt, chiếu sáng và TV thôi, không nhất thiết chạy điều hòa vì lý do kinh tế và độ ồn.

3. Nên chọn mua máy phát nào

  • Nếu khả năng tài chính cho phép, bạn nên chọn máy của hãng có tên tuổi nhưng Cummins, Perkin…
  • Nếu tài chính của bạn ở mực độ vừa phải, bạn có thể tham khảo giá của Hyundai.Tránh tuyệt đối các loại máy vô danh nhập từ Trung Quốc mặc dù có thể tên máy nghe rất kêu, người bán quảng cáo “Hàng Trung Ương”, chất lượng thế nọ thế kia … Máy phát điện là thứ đắt tiền (cả chi phí ban đầu lẫn chi phí vận hành, bảo trì), phức tạp và chỉ thu hồi được tiền đầu tư sau nhiều năm; nếu ham rẻ một chút có thể phải trả giá đắt sau này.
  • Nếu tài chính rất eo hẹp không thể mua được, bạn nên mua cái gọi là “kích điện” – kích từ điện ắc quy thành điện 220V. Có loại rẻ, có loại vừa, có loại đắt. Loại kích điện tốt cũng không rẻ, nhưng ít nhất chi phí vận hành vẫn thấp hơn máy phát điện chạy dầu và sẽ bền nếu bảo trì ắc-quy đúng cách.

Cách tính công suất máy phát

Công suất sử dụng = Công suất máy phát *Hệ số công suất = 0,8 .Đừng tin cái mác 0,95 in trên máy phát – đó là hệ số công suất lý tưởng khi máy phát chạy với tải thuần điện trở (bóng đèn, máy sưởi …); thực tế hệ số công suất nhỏ hơn nhiều do các tải ở gia đình là tải điện cảm.

Công suất sử dụng: cộng công suất tất cả những thiết bị muốn chạy đồng thời tại cùng một thời điểm.

Công suất máy phát = Công suất sử dụng / Hệ số công suất luôn luôn : Công suất máy phát > Công suất sử dụng (không bao giờ bằng hoặc nhỏ hơn, sẽ gây quá tải máy phát).

Nếu muốn an toàn thì công suất máy phát phải tính dư thêm 1,2 lần nữa.

Dưới đây là ví dụ cụ thể về một dòng máy phát điện gia dụng và những thiết bị có thể sử dụng trong 1 gia đình:

1-Máy phát điện:

Hyundai HY2000Sei: 2.0K/ 2.2K. Độ rung và độ ồn thấp (58)
Giá: 18.000.000
2-Tải:
+1 điều hòa Daikin 12,000BTU/Hr inveter.
+ 1 đèn bàn 13W
+ 2 labtop
+ 1 Modem ADSL
+ 2 quạt cây

3-Kết quả:
Dùng thoải mái trong đợt cúp điện (năm 2009 & 2010). Lý do chính là:
a-Điều hòa này có dòng khởi động cực thấp & sau đó tăng dần theo tải:

4Khởi động:

b- Nên đặt nhiệt độ chênh 1~2 độ so với nhiệt độ phòng ban đầu:
Do sử dụng mạch biến tần & động cơ một chiều, điều hòa có khả năng giàm công suất cho phù hợp với tải.

5- ĐỘ TIẾT KIỆM
Máy chạy gần 2h hết 1l xăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi điện thoại
0987.927.957
Chat Zalo