Hướng dẫn bảo vệ laptop của bạn an toàn

Hướng dẫn bảo vệ laptop của bạn an toàn

Có 2 mức bảo mật cho Laptop . Một là, bảo mật cần thiết và bảo vệ phần cứng trước những tên trộm trong đời sống thực; hai là đảm bảo cho thông tin trên Laptop được an toàn hơn.

Bảo vệ laptop, Máy tính, may tinh, Máy tính, sửa chữa máy tính, sua chua may tinh

sửa máy tínhLaptop là một công cụ tiện lợi nhưng cũng khiến bạn phải đau đầu với vấn đề bảo mật. Dưới đây là những chỉ dẫn để bạn thiết lập hàng rào an toàn và bảo mật cơ bản nhất cho chiếc Laptop của mình.
5 biện pháp ngăn ngừa trộm laptop

Trang bị một khoá dây: Hầu hết các Laptop đều được trang bị khe bảo mật toàn bộ (Universal Security Slot), cho phép bạn gắn máy tính của mình với khoá này giá không dưới 50 USD và có thể tìm mua tại các cửa hàng cung cấp thiết bị công nghệ. Nên sử dụng khoá tại những nơi khách sạn, phòng họp, phòng chờ trong sân bay, thư viện.
Đặt máy tính tại một vị trí cố định: Nếu văn phòng bạn có nhiều khách hàng, chủ thầu hay đội ngũ bảo trì toà nhà thường xuyên qua lại, tốt nhất bạn nên đặt Laptop của mình tại một vị trí an toàn.
Hãy cất Laptop của bạn trong một tủ kín hoặc những nơi an toàn khác khi bạn ra khỏi văn phòng.
Khi cần mang máy tính đi xa, bạn đừng quên cất vào túi đựng, nếu không, bạn sẽ dễ dàng trở thành mục tiêu của những tên trộm. Bạn cũng có thể thay thế túi đựng bằng một túi có lớp nhồi bông và trong va li hay ba lô.
Đặc biệt cẩn thận khi ra sân bay: Đừng đặt Laptop của bạn xuống hay để nó khuất khỏi tầm nhìn khi bạn qua cửa kiểm tra an ninh. Có nhiều kẻ tội phạm đi theo từng đôi, một kẻ cố tình đánh lạc hướng khiến bạn sao nhãng, kẻ còn lại sẽ lặng lẽ xách máy của bạn đi. Hãy nhờ người quen cầm giúp Laptop qua cửa an ninh bất cứ khi nào có thể, như vậy sau khi bạn đi qua đó có thể nhận lại máy tính của mình.

8 cách đề phòng trộm dữ liệu
Hãy tưởng tượng việc bạn sẽ bị mất toàn bộ hợp đồng, lịch làm việc, file dữ liệu Word, Excel, các bức ảnh bạn thu thập được trong nhiều năm nay hay bất cứ tài liệu giá trị nào trong máy của bạn. Thật là khủng khiếp. Và nếu bạn có thông tin riêng tư, bí mật thương mại trong máy thì vấn đề bảo mật càng phải được quan tâm nhiều hơn.
Sau đây là 8 lời khuyên giúp bạn phòng ngừa mất dữ liệu:
Lời khuyên cơ bản nhất dành cho bạn là cần sao lưu tất cả các thông tin quan trọng trong ổ cứng của Laptop. Cách đơn giản là ghi những thông tin này ra đĩa CD hoặc DVD và cố gắng tạo thành thói quen thường xuyên
Không cho phép tài khoản Guest (khách) truy cập vào Windows. Ngoài ra, bạn nên tạo mật khẩu bằng một chuỗi số ngẫu nhiên, đây là một phương pháp bảo mật tốt, chống truy cập trái phép.
Nhiều hacker sẽ cố tìm cách truy cập vào Windows Laptop thông qua tài khoản Admin. Đặt lại tên tài khoản này để tránh bị dòm ngó tới. Thậm chí bạn cũng có thể tạo tài khoản “Admin” giả, như vậy sẽ an toàn hơn.
Không nên để chế độ tự động truy cập các website và lưu mật khẩu, nếu không, kẻ trộm có thể dàng truy cập vào tài khoản của bạn.
Cần nhớ rằng dữ liệu trong Laptop của bạn có thể bị người khác truy cập trái phép thậm chí ngay cả khi họ không thao tác trực tiếp với dữ liệu cụ thể đó. Một cách khác để ngăn chặn việc này là đóng cổng hồng ngoại trong máy tính của bạn. Hiện nay, việc truy cập bằng Wi-Fi không được mã hoá, mọi mật khẩu, tin nhắn, e-mail và các trang web đều có thể bị những người sử dụng khác trên cùng mạng Wi-Fi đọc trộm. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ nền sử dụng một địa chỉ e-mail bảo mật (đã mã hoá) duy nhất và đừng bao giờ nhập mật khẩu hoặc thông tin mật lên các website trên mạng Wi-Fi trừ khi yên tâm rằng sự kết nối đó được bảo mật tốt.
Hãy thêm Spoofstick vào trình duyệt của bạn. Nó sẽ giúp bạn xác định được các trang web “ma” chuyên ăn cắp thông tin khi bạn duyệt web. Để biết thêm chi tiết, truy cập vào mục Spoofstick:http://scambusters.org/spoofstick.html.
Sử dụng dữ liệu đã được mã hoá khi cần thiết. Nó sẽ là một tầng bảo vệ nữa cho người sử dụng. Có thể tham khảo phần mềm Open Firmware password ở địa chỉ:http://.apple.com/support/downloads/open-firmwarepassword.html chuyên dùng cho hệ điều hành Macintosh.
3 cách “nuôi hy vọng” tìm lại laptop bị mất cắp
Đây là ba việc cần làm phòng khi Laptop của bạn bị lấy cắp, bạn vẫn có thể nuôi hy vọng tìm lại nó.
– Ghi lại số series Laptop của bạn vào đâu đó. Bạn sẽ cần chứng minh được bạn là chủ của chiếc máy tính đã được tìm ra. Điều này cũng rất quan trọng khi bạn muốn lấy tiền bảo hiểm của chiếc Laptop đã mất (ở các nước phát triển người ta mới qua tâm đến việc bảo hiểm các tài sản có giá trị, còn ở nước ta, người dùng chưa có thói quen này).
– Đăng ký phần cứng của bạn với nhà sản xuất. Bạn có thể liên hệ với họ nếu máy tính của bạn bị mất, vì khi tên trộm đem chiếc máy tính tới đó để sửa chữa thì bạn có thể sẽ được thông báo.
– Gắn một tấm thẻ số hiệu chứng nhận vào Laptop của bạn. Nó sẽ giúp công an tìm ra người chủ sở hữu đích thực.
Có thể nói máy tính xách tay là thiết bị quan trọng và cần thiết cho bạn trong cuộc sống hiện đại. Bạn nên quan tâm một cách nghiêm túc đến việc thực hiện các lời khuyên này. Và ngay từ bây giờ, hãy cải thiện những vấn đề an toàn và bảo mật vốn rất cần thiết cho Laptop của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi điện thoại
0987.927.957
Chat Zalo