Cẩn thận với máy phát điện “dựng”

Máy phát điện Cummins 200kva C200D5S

Do mùa hè thường xảy ra tình trạng cắt điện, thiếu điện để sinh hoạt, lại thêm sự “hứa hẹn” cắt điện ngẫu hứng của mấy ông Nhà Điện nên ngay từ đầu tháng 2 thì thị trường máy phát điện đã bắt đầu “nóng” .

Tuy nhiên, do không tìm hiểu kỹ, thiếu thông tin trước khi mua nên đã có một số người tiêu dùng mua phải máy phát điện “rởm”, là hàng “dựng” lại từ những chiếc máy phát điện cũ.

Máy phát điện, máy phát điện dân dụng, máy phát điện công nghiệp
Máy phát điện dân dụng tiêu thụ mạnh

Tham khảo trên các phố chuyên bán máy phát điện như Trường Chinh, phố Huế, Nguyễn Lương Bằng… đã có rất nhiều người tìm mua máy phát điện để đối phó với việc cắt điện. Dòng máy tiêu thụ mạnh nhất trong thời điểm hiện nay là các loại máy phát điện dùng cho gia đình, có công suất từ 0,8 – 2,5kVA. Với những sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng như Honda, Hyundai, Firman.. có xuất xứ từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… có giá thành trung bình từ 8 – 18 triệu đồng/máy.

Cần tìm hiểu kỹ trước khi mua máy phát điện

Qua tìm hiểu, trên thị trường hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán các loại máy phát điện không rõ nguồn gốc, chủ yếu là hàng xuất xứ từ Trung Quốc. Tại khu vực “Chợ Trời” có bày bán khá nhiều loại máy phát điện không hề có tên tuổi, nhãn hiệu, được bán với giá khá rẻ, chỉ bằng nửa, thậm chí là 1/3 so với những sản phẩm cùng loại là hàng chính hãng.

Khi người mua có nhu cầu, người bán hàng sẽ bảo hành cho mỗi sản phẩm trong thời gian 6 tháng với giấy bảo hành chính là Phiếu xuất thanh toán; nếu khách hàng có nhu cầu muốn dán nhãn hiệu hãng máy phát nào, chủ hàng cũng đáp ứng được hết. Tuy nhiên, những loại máy phát điện này chủ yếu là hàng “dựng”, được các cơ sở tư nhân sản xuất với linh kiện trôi nổi, được lắp ráp rất ẩu.

Anh Nguyễn Xuân An (khu Linh Đàm) cho biết: Năm ngoái, do chưa tìm hiểu kỹ nên tôi đã mua phải một chiếc máy hàng “dựng” kiểu này. Dùng một thời gian, loại máy phát điện này khi vận hành kêu rất to, tốn xăng, trong khi đó nguồn điện cung cấp thì lại chập chờn, không ổn định, lâu không dùng thì rất khó để có thể khởi động lại được. Khi đem ra hàng sửa chữa, qua kiểm tra kỹ còn phát hiện chiếc máy này còn không có ổn áp đầu ra – điều này khiến máy phát điện dễ xảy ra chập, cháy trong khi chạy, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều máy phát điện đã qua sử dụng với chất lượng còn khoảng 70 – 80%, giá thành khá hợp lý. Tuy nhiên, nếu không có những kiến thực nhất định về máy phát điện, người tiêu dùng rất dễ mua phải hàng cũ nát được tân trang lại, hay những máy bị hỏng vặt, mà linh kiện thay thế lại đắt gần bằng máy mới… Đặc biệt, đây còn là cơ hội để các cửa hàng bán tống bán tháo các loại máy “rởm”, được gắn nhãn mác hàng cũ, “xịn”, cần thanh lý.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu đi thuê máy phát điện về sử dụng, người tiêu dùng nên chạy thử trước khi thuê, xem máy vận hành có ổn định, có gây ra tiếng ồn hay hiện tượng gì khác lạ hay không để tránh tình trạng chủ hàng “đổ vạ” cho khách thuê làm hỏng máy, trong khi máy đã bị bệnh từ trước đó.

Mọi nhu cầu tư vấn về máy phát điện, xin liên hệ:

Công ty CP Đầu tư công nghệ Lê Hoàng

Hotline: 3722 7992/ 09 777 30 666

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi điện thoại
0987.927.957
Chat Zalo