Các câu hỏi cần tư vấn về máy phát điện

Hỏi: Tôi đang có nhu cầu mua Máy phát điện cho gia đình và đang tính xem nên chọn loại chạy dầu hay chạy xăng? Công suất dự phòng bao nhiêu là phù hợp. Việc lựa chọn ” Áng chừng” tôi lo không đảm bảo được sự an toàn cho máy hoặc sẽ thừa công suất 1 cách lãng phí. Không biết bạn nào có kiến thức về các dòng máy phát điện. Tư vấn giúp tôi cách tính công suất, độ ồn, độ bền… Xin chân thành cảm ơn.

LAH:

Máy phát điện gia đình và công nghiệp

+ Bạn sử dụng trong gia đình: thì dạng tải này thường ổn định, tuy nhiên, bạn cần cân nhắc kỹ những vấn đề sau:

– Khi mất điện những thiết bị nào cần thiết sử dụng.
– Công suất của các thiết bị là bao nhiêu: VD máy tính 300W, quạt 30W, quạt treo tường  75w, đèn tuýp 1m2 45w máy giặt 350-400W, đèn 20W,…
– Tiếp theo cần biết các thiết bị nào có dòng khởi động (VD quạt, tủ lạnh, máy giặt) và thiết bị nào dạng điện trở thuần (đèn, tivi…).
* Sau khi cộng lại, nên tính nhân lên 120% – 130% để đảm bảo mua máy chạy không vượt tải và đảm bảo tuổi thọ cho máy.
* Thường thì dùng gia đình, công suất dao động như sau:
750W – 1000W nếu dùng chỉ quạt đèn (máy công suất dạng nhỏ tiết kiệm xăng và tiếng ồn thấp)
1500W – 2500W thì có thể sử dụng thêm máy tính, máy giặt, nấu cơm, hoặc chung để dùng với gia đình khác (hàng xóm) để tiết kiệm đầu tư ban đầu (mua máy)…
+ Sử dụng trong công nghiệp thì tải là 3 pha và có nhiều động cơ hoạt động do đó tải thay đổi thường xuyên bạn nên đo dòng điện lúc tải ổn định lớn nhất (Đo trên 1 pha có dòng điện lớn nhất) nhân với điện áp pha (ở VN là 380V), nhân tiếp với 1.7 sẽ có công suất VA cần dùng.
+ Sau khi biết công suất cần dùng ta sẽ chọn MPD có điện áp, số pha và công suất phù hợp. Công suất của máy phát điện thường được chọn sao cho tải chỉ chạy ở khoảng 70 – 80% công suất MPD vì các lí do sau: 1. MPD phải hoạt động ổn định kể cả khi tải tăng trong thời gian ngắn (có thể công suất tăng hơn 100% trong thời gian ngắn do các động cơ khởi động). 2. MPD thường được kéo bằng động cơ nổ do đặc tính của máy nổ thường thì khi chạy ở mức tải 70-80% thì hiệu suất của động cơ cao nhất (sẽ tiết kiệm được chi phí nguyên liệu) do đó nếu bạn chọn MPD có công suất thừa quá sẽ tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn đấy.

Hỏi:

Em xin hỏi dùng 1 máy phát có công suất =công suất 1 động cơ để cung cấp điện cho động cơ đó có đc ko? (Em ko biết lúc khởi động nó thế nào?)

LAH:

Việc lựa chọn Máy phát điện cho động cơ còn phụ thuộc nhiều yếu tố:
– Động cơ của bạn là loại khởi động trực tiếp hay sao tam giác hay biến tần… khi đó dòng khởi động sẽ khác nhau.
– chế độ hoạt động của máy phát điện là dự phòng mất điện ngắn hạn (stand by) mất điện dài (prime). hoặc một số nhà sản xuất còn cho lựa chọn chế độ liên tục cấp bằng MPD (continous). Khi chưa nắm rõ về thông số của động cơ, chúng tôi khuyến khích bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.
Hỏi:
Ngoài thị trường bây giờ có các loại tủ Tủ ATS có công suất thế nào ?
LAH:

Tủ ATS thông thường có các công suất sau :

100A, 200A, 400A, 600A, 800A, 1000, 1200, 1600, 2000, 2500A …

Có 2 loại : 3 cực và 4 cực.

Lưu ý : ATS là thiết bị chuyển đổi không phải là thiết bị đóng cắt. Về nguyên tắc ATS chỉ đóng cắt không tải. Nếu dùng ATS đóng cắt tải như ACB thì tiếp điểm của ATS rất dễ tan chảy và không ổn định.

Nguyên tắc của hệ thống nên như sau :
Khi mất điện lưới : Cắt ACB nguồn, chuyển ATS sang MF, kiểm tra điện áp, tần số ( dùng 1 con EVR-PD) rồi cho chuyển, đóng ACB máy phát.

Khi có điện lưới : Cắt ACB MF, kiểm tra điện áp, tần số ( dùng 1 con EVR-PD) rồi cho chuyển ATS sang lưới, đóng ACB lưới.

Khi hoạt động như trên hệ thống là an toàn nhất và có thể chọn công suất Tủ ATS bằng với ACB.

Hiện nay, đa số dòng dưới 800A toàn dùng ATS như máy cắt khi điều khiển đóng cắt trực tiếp không qua ACB. Điều này lý giải vì sao ATS là khí cụ rất dễ hỏng hóc. Trong trường hợp này phải dùng ATS có công suất gấp đôi MCCB để đảm bảo an toàn.

Do ATS dạng hở nên rất dễ bị bụi bẩn, phải đặt trong tủ kín và vệ sinh thường xuyên.

Tải catalogue tại : http://www.mediafire.com/?sharekey=126e056de135c553b94117dade8fc2950ef7aa35 89f9e578f85d402b9fc3640c

Hiện nay, đã có loại điều khiển ats dạng đồng bộ nhưng giá thành khá cao, quan trọng nhất là phải kiểm soát thấp áp, nếu để điện áp không đủ, cuộn dây ats không thể hút dứt khoát rất dễ hư hỏng cuộn dây và tiếp điểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi điện thoại
0987.927.957
Chat Zalo